Mã Pí Lèng - Con đường hạnh phúc

KINH NGHIỆM DU LỊCH HÀ GIANG – NGẮM HOA TAM GIÁC MẠCH

Posted on Posted in Kinhnghiemdulich
Kinh nghiệm du lịch Hà Giang với ThuexeAAT
Đầu xuân là mùa lễ hội ở Hà Giang: lễ mừng thọ của người Tày, trọi trâu, đua ngựa, lễ hội Lồng tồng,…
Tháng 3: mùa của hoa đào, hoa mận nở rộ, bạt ngàn cả đồi núi.
Tháng 4:  chợ tình Khâu Vai.
Tháng 5, 6: mùa nước đổ, người dân lấy nước cho các ruộng bậc thang, bắt đầu xuống đồng.
Tháng 8, 9: mùa lúa chín, vàng ươm từ đồi này sang đồi kia.
Tháng 10, 11: mùa hoa tam giác mạnh chín nở rộ, sắc tim lan khắp sườn đồi, chân núi.
Tháng 12: mùa hoa cải vàng nở rộ.
 Núi đôi Quảng Bạ – thị trấn Yên Minh
Đứng tại cổng trời bạn sẽ quan sát được toàn bộ cánh đồng của Quản Bạ, Quyết Tiến, Thái An, Đồng Hà, Cán Tỷ, Bát Đại Sơn,…và có thể nhìn rất rõ núi đôi Quản Bạ.
Xuống đèo, đi một đoạn nữa là sẽ vào tới thị trấn Tam Sơn nơi tọa lạc của núi đôi Quản Bạ. Đây là một kiệt tác của thiên nhiên, ai đến đây cũng không khỏi trầm trồ trước vẻ đẹp hoàn toàn tự nhiên của nó (khoảng cách từ thành phố Hà Giang lên tới thị trấn Tam Sơn là 50 km).
Thị trấn Yên Minh (từ thi trấn Tam Sơn tới Yên Minh khoảng 50km), nơi đây nổi tiếng với những đồi thông tuyệt đẹp, được ví như Đà Lạt ở Đông Bắc. Ở đây, núi xanh, thông mọc khắp lưng chừng trời, tràn từ đồi này sang đồi khác. Những cánh rừng thông ở đây trải dài lên tới vài chục km, có nhiều đoạn đường bạn sẽ thấy rất giống với đường lên thị trấn Tam Đảo. Cảnh rừng thông ở đây đẹp tuyệt vời.
 
Thị trấn Đồng Văn
Huyện Đồng Văn là các xã Vần Chải, Phố Cáo. Ở Phố Cáo có phiên chợ lùi, cứ 6 ngày lại họp một lần chứ không cứ là ngày đầu tuần hay cuối tuần. Chợ lùi Phố Cảo sẽ họp vào các ngày Dần và Thân (tức là cứ đến ngày Dần và Thân là chợ sẽ họp). Chợ này cũng giống như chợ bình thường, bày bán khá nhiều hàng hóa, nhiều người tới chơ lùi không để bán hàng, hay mua hàng, họ chỉ đi chơi, ngồi uống bia Tàu hay uống rượu – một nét văn hóa khá đặc sắc và đẹp.
Thị trấn Phó Bảng
Phó Bảng nổi tiếng với những vựa hoa hồng, hoa lê, đào mận,..nơi đây cũng có chợ lùi (chợ lùi Phó Bảng họp vào ngày Tý và Ngọ, 6 ngày lại có 1 chợ lùi, chợ chỉ họp từ sáng đến trưa). Từ đây bạn cũng có thể đi thẳng để ra cửa khẩu biên giới Việt Nam – Trung Quốc, còn rẽ trái là ra Phố Là. Do đường đi vào Phó Bảng không tiện, lại không đi được nhiều, đi tí là cụt đường rồi nên ít người tới Phó Bảng, từ đó có nhiều người cho rằng Phó Bảng là thị trấn bỏ quên.
Thung lũng Sủng Là – nhà Pao – dinh thự Vua Mèo
Xã Sủng Là hay còn gọi là thung lũng Sủng Là, đây là nơi có cảnh đẹp tuyệt vời bậc nhất ở Hà Giang, nơi đây có nhà của Pao, cánh đồng hoa tam giác mạch, hoa hồng, đào, mận tết. Ở đây cũng có nhiều nhà cổ của người Lô Lô, Mông; tới đây vào mùa hoa đào nở, hoa tam giác mạch thì cảnh đẹp tuyệt vời.
Dinh thự của vua Mèo ở thung lũng Sà Phìn thì bạn đi rẽ xuống dưới thung lũng. Đây từng là ngôi nhà quyền lực nhất Hà Giang vào những năm đầu thế kỷ 20.
Thị trấn Đồng Văn – Cột cờ Lũng Cú
Thị trấn Đồng Văn, ngay khu trung tâm là chợ cổ và phố cổ Đồng Văn. Phố cổ Đồng Văn có tầm 40 nhà cổ, đều có trên 100 tuổi, những ngôi nhà ở đây mang đậm kiến trúc của Trung Quốc. Cứ vào ngày 14, 15, 16 âm lịch ở phố cổ, tất cả các nhà ở đây đồng loạt treo đèn lồng đỏ, trưng bày thổ cẩm,…mọi người tới đây thưởng thức thắng cố, uống rượu ngô,…một nét đẹp rất đặc trưng nơi đây.
Đèo Mã Phí Lèng
Đèo Mã Phí Lèng, sông Nho Quế được xếp vào tứ đại đỉnh đèo ở miền núi phía Bắc, đoạn đèo này có đường đi rất quanh co, thường gặp sương mù bao quanh, đường đi rất hiểm trở, một bên là núi đá dựng đứng bên là vực, nhìn thẳng xuống dưới là sông Nho Quế. Đường đi lên đèo có những đoạn dốc đứng, khúc cua nhiều, hai xe ô tô tránh nhau rất khó,…Bù lại cảnh ở đây lại tuyệt đẹp, vừa hùng vĩ, vừa thơ mộng. Những ai đã từng đến đây, chinh phục 9 khoanh đèo này chắc hẳn sẽ không bao giờ quên được. Từ trên đèo Mã Phí Lèng nhìn xuống vực là dòng sông Nho Quế trong xanh, bên kia là Sam Pun (nơi có cửa khẩu Điền Bông thông sang Trung Quốc).
Ăn gì ở Hà Giang
Mua gì ở Hà Giang
Bánh cuốn trứng Bà Làn
Thắng cố
Rượu ngô.
Xôi ngũ sắc
Cơm Lam Bắc Mê
Gà đen H’Mông
Thịt trâu gác bếp
Thịt lợn gác bếp
Cháo Ẩu tẩu
Tam thất
Chè San tuyết Lũng Phìn
Mật ong bạc hà
Cam sành Bắc Quang
Lạp xưởng gác bếp
Thịt trâu gác bếp.
 
Nhà nghỉ ở Hà Giang
Thông tin tham khảo khác
Phương Nam / ( 0219.3852174).
Nhà nghỉ Khải Hoàn / 0219.3856147
KS Cao Nguyên Đá / 0219.3856868
Nhà nghỉ Hoàng Ngọc / 0219.3856020
Nhà nghỉ Lũng Cú / 0219.3856147.
Nhà nghỉ Hiên Hoan / 0219.3856216.
Khách sạn Bình An / 0219.3856177.
Nhà nghỉ Nho Quế / 0219.3871322.
NN Thủy Tiên 0219.3350229 
NN Việt Hưng 0219.3871142
Thông tin và giá thuê xe
Thời gian di chuyển và số km